RSS

Tiêu chuẩn dừng đóng cọc

11 Th7

Good Hope là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn,thiết kế, thi công trọn gói các hạng mục công trình nhà ở, chung cư, khách sạn,…, đầu tư xây dựng các công trình nhà lô, biệt thự…

Chuyên mục:

Sua nha | sua chua nha | cam nang sua nha | dich vu sua nha | chong tham | chong dot | son nha | cai tao nha


xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

 

Trong thi công đóng cọc, việc xác định tiêu chuẩn dừng đóng cọc theo yêu cầu thiết kế là vấn đề quan trọng cần giải quyết. Thông thường việc dừng hẳn việc đóng cọc được dựa vào 2 dấu hiệu để khống chế : một là, theo độ sâu mũi cọc dự định trong thiết kế và hai là, theo độ xuyên cuối cùng của cọc vào đất (có khi còn gọi là theo độ chối cuối cùng). Có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến độ xuyên cuối cùng của cọc và điều kiện cũng rất phức tạp, ví dụ như : hinh dáng cọc, chiều dài, loại búa, độ cao rơi búa, sự thay đổi công suất búa đóng, số lượng và mật độ nhóm cọc, trình tự và tiến độ thi công , những thay đổi trong thi công , đất nền và sự đồng đều của nó, thay đổi công nghệ thi công , sự thay đổi mực nước ngầm và khí hậu, thay đổi độ nghiêng của giá đóng cọc, độ cong của thân cọc, độ lệch tâm của búa… Những nhân tố nói trên khó dùng phương pháp tính toán để xác định. Mặt khác trong thực tế thi công đã chứng tỏ nếu những nhân tố này là giống nhau tại một vùng đất nhất định nhưng độ xuyên cuối cùng của các cọc cũng khác nhau rõ rệt. Hiện tượng này là do tính không đồng nhất của các lớp đất nền, khi cọc xuyên vào, đất bị xáo động bởi ảnh hưởng tác động động lực giống nhau. Ngoài ra, hiệu suất của búa, độ cứng của mũ đệm đầu cọc, năng lượng xung kích… trong quá trình đóng không phải là trị số không đổi. Hiện tượng nói trên ta thấy rất rõ khi đóng cọc trong đất yếu và đất cát rời.

 

Phương pháp khống chế theo độ sâu mũi cọc hiện được dùng rộng rãi khi đóng cọc trong đất yếu. Nhưng do tài liệu địa chất công trình không phải lúc nào cũng phản ánh đầy đủ về độ sâu và sự thay đổi chiều dày của các lớp đất và tính chất không đồng nhất của đất…, nên thực tế thi công đóng cọc đã gặp cọc tuy chưa đạt đến độ sâu yêu cầu nhưng độ xuyên rất bé. Lúc này nếu cứ dừa vào sự khống chế theo độ sâu thì phải tiếp tục đóng cọc, điều đó sẽ dẫn đến số nhát đóng quá nhiều, độ xuyên khó, ứng suất va đập tăng và cọc có thể bị phá hoại mỏi hoặc làm hỏng búa. Có lúc ngược lại : cọc đạt độ sâu nhưng độ xuyên của cọc quá lớn và do đó sức chịu tải cực hạn của cọc sẽ bị giảm còn độ lún sẽ lớn.

 

Như vậy, không thể dùng một tiêu chuẩn duy nhất nào (theo độ sâu hay độ xuyên) để quy định việc dừng đóng cọc vì như thế là không thỏa đáng, chăng hợp lí và có lúc không thể thực hiện được. Do đó thông thường phải xem xét cụ thể về tính chất trạng thái nền đất và tính chất làm việc của cọc để chọn ra tiêu chuẩn khống chế việc dừng đóng cọc. Ví dụ đối với cọc ma sát trong đất yếu và cọc ma sát trong đất rời có thể dùng tiêu chuẩn khống chế theo độ sâu làm chính và tiêu chuẩn khống chế theo độ xuyên làm tiêu chuẩn bổ sung, là điều hợp lí, còn đối với cọc chống trong đất cứng thì lấy tiêu chuẩn khống chế theo độ xuyên cuối cùng làm chính và tiêu chuẩn khống chế theo độ sâu làm tiêu chuẩn bổ sung. Muốn xác định cụ thể lấy tiêu chuẩn nào làm chính có thể thực hiện việc đóng thử.

 

Tóm lại, tiêu chuẩn khống chế việc dừng đóng cọc là :

 

– Nếu mũi cọc đặt vào tầng đất thông thường thì lấy độ sâu thiết kế làm tiêu chuẩn chính còn độ xuyên thì dùng để tham khảo.

 

– Nếu mũi cọc đặt vào tầng đất cát từ chặt vừa trở lên thì lấy độ xuyên sâu làm tiêu chuẩn chính còn độ sâu của cọc làm tiêu chuẩn tham khảo.

 

– Khi độ xuyên đã đạt theo yêu cầu thiết kế nhưng cọc chưa đạt đến độ sâu yêu cầu thì phải đóng tiếp 3 đợt, mỗi đợt 10 nhát, với độ xuyên của 10 nhát này không được lớn hơn độ xuyên quy định của thiết kế .

 

– Khi cần thiết, dùng cách đóng thử để xác định độ xuyên khống chế.

 

 

Sua nha | sua chua nha | cam nang sua nha | dich vu sua nha | chong tham | chong dot | son nha | cai tao nha | san be tong cot thep | sàn bê tông cốt thép


Nhà Đẹp Kiến Trúc

Tổng hợp

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Bảy 11, 2012 in Uncategorized

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: