RSS

Tiêu thụ thép, xi măng sẽ tăng cao trong năm nay

11 Th7

Good Hope là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn,thiết kế, thi công trọn gói các hạng mục công trình nhà ở, chung cư, khách sạn,…, đầu tư xây dựng các công trình nhà lô, biệt thự…

Chuyên mục:

xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

 Thiet ke | kien truc | xay dung | nha dep | xay nha | vat lieu xay dung


Dự báo, nhu cầu tiêu thụ thép và xi măng trong năm nay sẽ tăng khoảng 9-10% so với năm 2010.

Bộ Công Thương dự báo, trong năm 2011, do kinh tế thế giới dần hồi phục, ngành thép sẽ bước vào chu kỳ phát triển mới, nhu cầu tiêu thụ thép trên thị trường trong năm nay tiếp tục tăng.

Riêng nhu cầu thép xây dựng trong nước sẽ đạt trên 6,5 triệu tấn, tăng 10% so với năm 2010.

Tuy nhiên, bên cạnh nhu cầu tiêu thụ tăng, sự cạnh tranh trong ngành thép năm 2011 được dự báo sẽ khốc liệt hơn, đặc biệt là thép nhập khẩu từ các nước ASEAN có thuế nhập khẩu bằng 0% và thép giá rẻ từ Trung Quốc. Dự báo tổng lượng thép các loại nhập khẩu (kể cả phôi thép) trong năm 2011 sẽ lên đến 9,5 triệu tấn.

Tương tự như thép, Bộ Công Thương cũng đưa ra dự báo nhu cầu tiêu thụ xi măng của cả nước trong năm 2011 ước đạt 56 triệu tấn, tăng 9% so với năm 2010.

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, năm 2011 sẽ có thêm 10 nhà máy xi măng được đưa vào hoạt động với sản lượng dự kiến tăng thêm khoảng 15 triệu tấn, nâng tổng công suất xi măng cả năm 2011 ước đạt 65,8 triệu tấn. Về cơ bản, sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiên thụ trong nước.

Mặc dù giá xi măng vào những tháng cuối năm 2010 tăng nhẹ, dao động khoảng 50 ngàn đồng/bao. Tuy nhiên, với lượng xi măng tồn kho trên cả nước tính đến cuối tháng 12-2010 còn khoảng gần 1 triệu tấn và lượng clinker còn tồn khoảng 1,3 triệu tấn, Bộ Công Thương dự báo giá xi măng sẽ ổn định trong các tháng tới.

Năm 2010, sản xuất và tiêu thụ xi măng đạt bình quân 4,2 triệu tấn/tháng, tăng khoảng 10% so với năm 2009.


Giảm xuất khẩu thép để tránh lỗ

Ông Đỗ Duy Thái, Tổng giám đốc Công ty Thép Việt, cho biết công ty đã rút bớt 50% lượng thép xuất khẩu sang các nước lân cận như Campuchia, Lào,… vì chi phí sản xuất như giá phôi, thép phế, lãi suất ngân hàng khá cao, nếu càng xuất khẩu càng lỗ, không thể cạnh tranh nổi với thép đến từ Thái Lan và một số nước châu Á khác.

Đơn cử như thị trường Campuchia, hiện Thép Việt đã giảm lượng thép xuất khẩu sang nước này chỉ còn 4.000 tấn/tháng chứ không thể duy trì mức xuất khẩu khoảng 8.000 tấn/tháng như trước, ông Thái cho hay.

Các yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến giá thép trên thị trường trong năm 2011 vẫn là lãi suất cho vay của các ngân hàng khá cao, dao động từ 17-18%/năm và giá phôi thép, thép phế liệu nhập khẩu cũng tăng khoảng 20% từ giữa tháng 12/2010 đến nay sẽ đẩy chi phí sản xuất tăng thêm. Hiện giá phôi nhập khẩu tăng lên 680 đô la Mỹ/tấn, thép phế liệu cũng tăng lên 480 đô la Mỹ/tấn.

 

 

Thiet ke | kien truc | xay dung | nha dep | xay nha | vat lieu xay dung


 

Nhà Đẹp Kiến Trúc (Theo TBKTSG)

 

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Bảy 11, 2012 in Uncategorized

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: