RSS

Thành cổ ở Nhật Bản

16 Th7

Good Hope là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn,thiết kế, thi công trọn gói các hạng mục công trình nhà ở,thiết kế nhà chung cư, khách sạn,…, đầu tư xây dựng các công trình nhà lô, biệt thự,

xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

 Kien truckien truc nhat ban


Thành quách là lịch sử và là vẻ đẹp của đất nước Nhật Bản. Thành quách đã trở thành biểu tượng của các địa phương và những người sống xung quanh; cũng chính vì thế, thành quách chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim người Nhật.


Từ cuối thế kỷ thứ 7, khi Nhà nước pháp quyền Nhật Bản ra đời, họ đã xây dựng một số công sự phòng thủ quốc gia để đề phòng những cuộc tấn công từ các nước láng giềng. Thời trung cổ và thời võ sĩ, thành quách đóng vai trò quan trọng hơn, vì thế được xây dựng nhiều và lớn hơn. Vào thời chiến quốc, giữa thế kỷ 15 đến cuối thế kỷ 16, các xứ quân tranh giành quyền bính đều xây thành trong vùng cai trị của mình.


Thành quách xây dựng thời chiến quốc và vào thời Edo sau thường có một tháp chính nhiều tầng gọi là Thiên thủ các, làm tháp canh và sở chỉ huy khi lâm trận, về sau trở thành biểu tượng quyền bính của vị chủ thành. Vách bên ngoài tháp được đắp vữa chống lửa, mầu vữa tạo vẻ đẹp hấp dẫn. Tường thành có các lỗ châu mai hình tròn, vuông hoặc tam giác để bắn súng hoặc phóng lao vào kẻ tấn công. Cổng thành và lối đi trong thành được bố trí như trận đồ bát quái, không cho kẻ thù có thể tiến vào thành theo một đường thẳng dễ dàng. Khu vực chung quanh tháp chính là bản doanh là nơi quan trọng nhất trong thành. Khu nhị doanh và tam doanh thường được bố trí như hình xoáy trôn ốc, cùng với tây doanh là nơi ở của vị chủ tướng cùng gia đình, thân nhân của họ. Quanh thành có hào nước, vững chắc hơn bởi những bức tường nền đá, lũy cao chặn giữa các doanh và lối đi. Tường thành có phần gốc xây bằng đá, càng lên cao tường thành càng dốc, đoạn trên cùng gần như thẳng đứng, ngăn chặn quân địch càng hữu hiệu. Các hào nước có khi được dẫn nước sông vào, vừa ngăn quân địch vừa là đường tuần soát ngoài thành.


Bước vào thế kỷ 17, Nhật Bản bắt đầu một thời đại hòa bình kéo dài 270 năm, thành quách xây không thiên về công dụng phòng vệ, kiến trúc mỹ lệ của chúng tượng trưng cho tinh thần võ sĩ và danh tiếng của địa phương. Thành Himeji là một tòa thành cổ của Nhật Bản. Đây là một trong những kiến trúc cổ nhất còn sót lại ở Nhật Bản, là kiến trúc tiêu biểu cho các thành quách thời cận đại của Nhật Bản. Người ta cũng cho rằng đó là thành đẹp nhất tại nước này. Loại vữa màu trắng phủ mặt ngoài tường thành cũng được dùng để dán mái ngói, và điều này làm cho thành thêm trang nhã, khiến ngôi thành cao ráo này còn có một mỹ danh là thành Bạch Lộ. Himeji đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1993 và di tích lịch sử đặc biệt của Nhật Bản. Nhiều bộ phận khác nhau của thành Himeji đã được công nhận là quốc bảo hoặc di sản văn hóa quan trọng của quốc gia. Thành Himeji cùng với thành Matsumoto và thành Kumamoto hợp thành cái gọi là “Ba tòa thành quý của quốc gia (tam đại quốc bào thành”)”. Trong ba thành, thì Himeji nổi tiếng nhất. Thành Himeji được xây dựng vào năm 1346 bởi Akamatsu Sadanori, một võ tướng.


Ðến Nhật Bản không thể không đến thăm thành cũ Edo, nay là Hoàng cung, tọa lạc ngay trung tâm Thủ đô Tokyo. Nơi đây từ năm 1457, Ota Dokan cho xây một pháo đài. Tokugawa Ieyasu sau khi thiết lập chế độ Mạc Phủ vào năm 1603 đã cho mở rộng pháo đài, biến nó thành một ngôi thành rộng lớn. Thành Edo là nơi ở của chúa Mạc Phủ và là trung tâm quyền lực chính trị ở Nhật Bản cho đến khi sụp đổ vào năm 1868 trong cuộc canh tân Minh Trị. Khuôn viên thành Edo rộng tới cả triệu mét vuông và được coi là thành rộng nhất trên thế giới. Khi Nhật hoàng Minh Trị dời đô từ Kyoto đến thì nơi đây trở thành Hoàng cung.


xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

              Kien truc | Thanh pho co nhat ban | kien truc nhat ban

Thành Osaka ở thành phố Osaka, Nhật Bản là một trong những thành nổi tiếng nhất nước Nhật, đóng vai trò quan trọng trong việc thống nhất Nhật Bản vào cuối thế kỷ 16 trong thời đại Azuchi-Momoyama. Lâu đài Osaka được xây trên hai bệ đá cao tựa vào hai vách tường đá dựng đứng, bao quanh bởi hai con hào. Kiến trúc lâu đài trung tâm có 5 tầng ở phía ngoài và 8 tầng phía trong, được xây trên một tảng đá cao để bảo vệ người trong thành chống lại những kẻ tấn công dùng kiếm. Nền thành, có diện tích khoàng 60.000m² gồm 13 công trình kiến trúc đã được chính phủ Nhật Bản xếp vào loại Di sản Văn hóa quan trọng, bao gồm đền Toyokuni, được xây dành cho Toyotomi Hideyoshi. Đây là một địa điểm được nhiều người ưa thích vào mùa lễ hội, đặc biệt là mùa hoa anh đào nở, khi khu vực quanh thành đầy những người bán hàng ăn dạo và những người đánh trống taiko. Khu vực thành nội Osaka-jo cũng nằm trong nền của lâu đài.


Chiến tranh thế giới lần thứ hai, một lần nữa san bằng nhiều thành quách của Nhật Bản. Sau chiến tranh nhân dân các địa phương thúc giục chính quyền và xin xây lại các thành bị đổ nát. Việc xây dựng lại ngọn tháp chính của thành Kakegawa là một điển hình. Ngọn tháp chính ban đầu được xây dựng vào triều đại Azuchi – Momoyama (1568 – 1600) đã bị chiến tranh phá sập, người dân lên tiếng xin xây dựng lại. Bà Shiraki tâm thành hiến tặng 500 triệu yên mong được sử dụng cho thành phố quê hương. Hội đồng thành phố coi đây là cơ hội thỏa mãn nhu cầu của nhân dân xây lại tòa tháp chính của khu thành cổ, vận động dân góp thêm được 250 triệu yên nữa, số còn lại ngân sách địa phương đài thọ, và việc xây dựng tòa tháp đã hoàn thành với chi phí lên tới 1,1 tỷ yên. Một đội tình nguyện viên người địa phương được thành lập để chăm sóc, quản lý, mở cửa hướng dẫn cho du khách.


Các thành quách trên đất Nhật ngày nay luôn là những điểm du lịch hấp dẫn. Mỗi ngôi thành đều ẩn chứa một quá khứ hào hùng hoặc là một thảm kịch tang thương. Cảnh cũ cũng làm sống lại trong người xem hình ảnh những chiến trường thời trung cổ và cận đại cũng như những người thợ đã làm nên những thành quách này. Người ta đến thăm thành quách để thưởng thức nét đẹp của các công trình kiến trúc, tìm hiểu kiến thức và kỹ thuật của người xưa.


 Kien truc | Thanh pho co nhat ban | kien truc nhat ban


Nhà đẹp kiến trúc ( Sưu Tầm )

 

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Bảy 16, 2012 in Uncategorized

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: