RSS

Tăng Tài Vận Và Sức Khỏe Với Căn Bếp Hợp Phong Thủy

17 Th7

Good Hope là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn,thiết kế, thi công trọn gói các hạng mục công trình nhà ở,thiết kế nhà chung cư, khách sạn,…, đầu tư xây dựng các công trình nhà lô, biệt thự,

"Tọa Cát" Hay "Tọa Hung”

Trong sách Bát trạch minh cảnh có viết bếp nên “tọa hung hướng cát”, nghĩa là phải đặt ở vị trí xấu và nhìn ra hướng tốt. Tuy nhiên, quan niệm này hiện nay cần phải có những điều chỉnh cho phù hợp.
 
 
Ngày trước, người ta thường sử dụng các nhiên liệu như rơm rạ, than, củi để đun nên khu bếp thường là không gian nhiều khói bụi, ô nhiễm. Điều này khiến cho bếp thường được đặt ở những vị trí xấu. Lý thuyết phong thủy cho rằng những thứ gì xấu, ô nhiễm nên đặt ở vị trí xấu đối với gia chủ để “dĩ độc trị độc”!
 
Tuy nhiên, hiện nay, tính chất khu bếp đã thay đổi. Khoa học hiện đại và công nghệ tiên tiến đã khiến gian bếp không còn ô nhiễm như xưa và trở nên sạch sẽ, gọn gàng. Chính vì vậy, mà ngày nay bếp nên được đặt ở những phương vị tốt sẽ hợp lý hơn, tức là bếp luôn phải “tọa cát hướng cát”. Ngoài ra nên đặt ống khói hay hút mùi tại phương vị xấu của căn nhà để “lấy hung chế hung”.
 
Những Kiêng Kỵ Khi Đặt Bếp
 
Phong thủy học truyền thống cho rằng làm nhà bếp phải cần “tàng phong tụ khí”. Vì thế bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ đều không lành vì sợ gió thổi làm tắt đi ngọn lửa đầm ấm mang lại sung túc cho gia đình. Sách dương trạch tam yếu có viết rằng: “Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao” (Mở cửa nhìn ngay thấy bếp thì tiền tài hao hụt). Bếp trực xung với cửa chính còn dễ tạo ra thói quen ăn uống tụ tập rượu chè lu bù, trẻ con hay ăn, lười học. Thông thường, để đảm bảo sự kín đáo, người ta thường bồ trí bếp ở phần sau của căn nhà và dùng những bình phong hoặc quầy bar vừa để che chắn, vừa làm cho không gian bếp thực sự là nơi thư giãn.
 
Khi thiết kế bếp cần tránh hiện tượng thủy hỏa tương xung dẫn đến những bất hòa trong gia đình. Bếp thuộc hỏa vốn kị thủy là nước. Vì vậy bếp không được đặt cạnh hoặc đối diện với chậu rửa. Đặc biệt cần tránh đặt bếp kẹp giữa hai nguồn nước (ví dụ một bên là chậu rửa một bên là máy giặt). Ngoài ra, cần tránh đặt bếp phía trên đường ống cấp, thoát nước trong nhà.
 
 
Bếp là nơi nấu nướng, thường xuyên sinh nhiệt nên rất nóng bức. Trong khi đun nấu, bếp còn sinh ra khói dầu mỡ có hại. Chính vì thế, cần tránh đặt bếp cạnh hoặc đối diện với cửa phòng ngủ vốn là nơi để gia chủ nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Ngoài ra bếp đặt dưới giường ngủ cũng là kiêng kị, ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như tâm lý của người trong nhà.
             
Bếp ăn cần phải sạch sẽ, thơm tho, không được để dơ bẩn, xú uế dễ gây mất vệ sinh, vi trùng yếm khí. Vì vậy, bếp ăn không nên đặt dưới nhà vệ sinh hay áp lưng vào wc cũng như đối diện với cửa phòng WC. Điều này dễ làm cho người trong nhà hay ốm đau bệnh tật, sức khỏe kém. Để tiết kiệm không gian, có một số gia đình thiết kế bếp và nhà vệ sinh cùng một cửa ra vào, như thế có nghĩa phải qua bếp rồi mới đến nhà vệ sinh hoặc ngược lại, điều này rất bất hợp lý. Bếp là nơi cần đảm bảo vệ sinh nê được thiết kế riêng biệt và cách xa khu vực WC.
 
Không nên để các góc nhọn chiếu thẳng vào bếp, dao và những dụng cụ sắc nhọn tránh để lộ ra ngoài. Bếp cũng không nên bị đè nén từ phía trên như bị những thanh dầm đè hay phần cột ép xuống. Điều này ảnh hưởng không tốt đến người trong nhà, làm ăn khó khăn, bế tắc, không hanh thông.
 
Hiện nay, nhiều người vẫn chưa thực sự chú ý đến gian bếp trong ngôi nhà của mình, coi nó chỉ là nơi đun cơm nấu nước, không có gì là quan trọng. Đây thực sự là một quan niệm sai lầm. Một tổ ấm hạnh phúc không bao giờ có một gian bếp lạnh lẽo. Trong nhịp sống hiện đại bộn bề hối hả, bếp vẫn luôn là nơi giữ lửa hạnh phúc và quan hệ mật thiết đến sự thành bại của mỗi người.
Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Bảy 17, 2012 in Uncategorized

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: