RSS

Lytro: bước ngoặt lớn hay hướng đi riêng? – TGS – KTS

21 Th7

Good Hope là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn,thiết kế, thi công trọn gói các hạng mục công trình nhà ở,thiết kế nhà chung cư, khách sạn,…, đầu tư xây dựng các công trình nhà lô, biệt thự,Thiết kế nhà

TGS – Chiếc máy ảnh “chụp trước, lấy nét sau” ra đời đã làm sửng sốt cả giới công nghệ. Nhiều ý kiến cho rằng máy ảnh Lytro sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

Thế nhưng, thực sự có bao nhiêu phần trăm cơ hội để Lytro tồn tại và thay đổi cục diện thị phần máy ảnh số hiện nay?

Lytro: bước ngoặt lớn hay hướng đi riêng? – TGS
Công nghệ mới của Lytro có làm nên một cuộc cách mạng?. Ảnh: internet

Lytro và công nghệ trường ánh sáng

Ý tưởng về trường ánh sáng đã có từ năm 1908 khi nhà vật lí học người Pháp Gabriel Lippmann sử dụng một dàn vi thấu kính để “thâu tóm” nguyên một trường ánh sáng mà ông gọi là “nhiếp ảnh tích hợp” (Integral Photographs), ghi nhận được hình ảnh ba chiều của bối cảnh. Từ đó, mở ra một hướng đi mới cho các nhà nghiên cứu về sau.

Đến năm 1992, với sự tiến bộ của kĩ thuật số, phiên bản “số hóa” vi thấu kính của Lippmann do Adelson chế tạo đã ra đời, tuy nhiên nó còn rất nhiều hạn chế về chất lượng ảnh. Phải mất 14 năm sau (2006), Ren Ng – một sinh viên của Đại học Stanford hoàn thành luận án tốt nghiệp của mình với đề tài về công nghệ trường ánh sáng. Ông đã tạo ra loại cảm biến mới khác với cảm biến truyền thống, có thể thu mọi hình ảnh rõ nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh.

Lytro: bước ngoặt lớn hay hướng đi riêng? – TGS
Nội thất bên trong Lytro
Lytro: bước ngoặt lớn hay hướng đi riêng? – TGS

Nhận thấy cơ hội đầu tư mới, các công ty như New Enterprise, Greylock Partners, Associates và K9 ventures đã rót vốn hơn 50 triệu USD để một công ty vỏn vẹn 45 nhân viên mang tên Lytro chào đời, và vị trí CEO không ai khác là Ren Ng. Nhận được sự trợ lực đủ mạnh, Lytro bắt đầu quá trình nghiên cứu, hoàn thiện và tung ra thị trường chiếc máy ảnh “chụp trước, lấy nét sau” như hiện nay.

Với những bức ảnh chụp bằng máy ảnh Lytro, người dùng toàn quyền quyết định điểm lấy nét trên màn hình (điểm nét chính là điểm có độ rõ nét cao hơn các phần còn lại của bức ảnh). Lytro có khẩu độ f 2.0, zoom quang 8x; cảm biến trường ánh sáng 11 triệu tia. Lytro sử dụng thẻ micro USB. Trên thị trường hiện có phiên bản 8GB (có thể chụp được hơn 300 bức) và 16GB.

Đi kèm máy ảnh Lytro là một phần mềm chỉnh sửa, cho phép bạn tự động chỉnh lại tiêu cự trên máy ảnh hoặc máy tính. Định dạng ảnh chụp của Lytro không phải là RAW hay JPEG như các máy ảnh thông thường. Bạn cũng có thể trích xuất ảnh ra dạng JPEG sau khi đã “lấy nét” xong để chia sẻ với mọi người.

Sẽ có một cuộc cách mạng mang tên Lytro?

Nhiều nhận định cho rằng Lytro sẽ tạo ra một “cuộc cách mạng trong lĩnh vực nhiếp ảnh”, giống như cuộc cách mạng điện thoại di động của iPhone. Có thể đấy! Nhưng bình tĩnh và sáng suốt trước một rừng thông tin mang tính chất quảng cáo, bạn nhận ra bao nhiêu phần trăm cơ hội cho Lytro? Quan điểm người viết cho rằng, Lytro chỉ thích hợp với những người hoài cổ hơn là những người yêu nhiếp ảnh hiện đại!

Video giới thiệu Lytro – Nguồn: YouTube

Điều này nghe có vẻ khôi hài! Tại sao một công nghệ “mới ra lò” như Lytro lại hợp hơn với những người hoài cổ?

Thứ nhất, với một thiết kế khá lạ mắt (dạng ống) và không hỗ trợ nhiều phím chức năng, cũng như chưa hỗ trợ tinh chỉnh tay các thông số như tốc độ, khẩu độ,… liệu nhiếp ảnh gia đương đại hay những người đang dùng DSLR có thể hài lòng và dùng Lytro để sáng tác theo kiểu “ngẫu nhiên”: đưa tay lên chụp và không bận tâm đến việc canh nét. Phong cách chụp “hờ hững” này lại rất giống với trường phái Lomography – dùng những máy ảnh phim cổ đơn giản, chụp tùy hứng không cần quan tâm đến kỹ thuật và phó mặc chất lượng ảnh cho máy ảnh.

Bạn đọc Nhịp Sống Số có thể vào đây để trải nghiệm phong cách “chụp trước, lấy nét sau” của Lytro.

Thứ hai, với khung hình vuông – một loại khung hình của máy ảnh phim cổ đã “tuyệt chủng” từ lâu, tất cả hình ảnh chụp từ Lytro đều … vuông. Người dùng chẳng thể chụp chân dung “đúng chất” với tỉ lệ 4:3 hay chụp phong cảnh với tỉ lệ 16:9, thậm chí là panorama như những máy ảnh hiện nay. Ảnh vuông cũng không phù hợp để hiển thị toàn màn hình trên máy tính và các thiết bị di động như smartphone hay tablet. Hãy tưởng tượng màn hình máy tính của bạn sẽ khó coi như thế nào nếu bạn dùng một bức ảnh vuông để làm hình nền desktop!

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận mặt lợi của Lytro. Nhất là với nhu cầu “xóa phông” khi chụp ảnh chân dung. Những chi tiết ở tiền cảnh được làm nổi bật rõ ràng so với hậu cảnh đã được làm mờ đi nhiều bởi phần mềm bên trong Lytro – điều mà người dùng khó thể có được với những chiếc máy du lịch nhỏ. Và nỗi lo hình bị mất nét sẽ không còn khi bạn dùng lytro để chụp ảnh, vì lytro có thể tái tạo nét sau khi chụp và làm cho tấm hình trông nghệ thuật hơn.

Lytro: bước ngoặt lớn hay hướng đi riêng? – TGS
Kiểm soát nét là tính năng đáng giá nhất làm nên tên tuổi Lytro

Công bằng mà nói, với một công ty còn non trẻ với nhân lực vỏn vẹn 45 người như Lytro, việc tiên phong ra đời máy ảnh trường ánh sáng là một thành công lớn rất đáng hoan nghênh. Vẫn còn một chặng đường dài để Lytro tiếp tục hoàn thiện và viết nên câu chuyện của riêng mình. Xin dành một tràng vỗ tay dài cho Ren Ng và cho những người làm ra Lytro.

Tôi đặt niềm tin vào công nghệ trường ánh sáng, nhưng không nghĩ hiện tại Lytro sẽ khiến người ta từ bỏ những chiếc máy ảnh số, từ bỏ cả những cỡ ảnh ưa nhìn để làm quen với một cách chụp mới, chỉ để kiểm soát vùng nét tốt hơn.

Còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ quan điểm của mình với Nhịp Sống Số!

Source TuoiTre – The Gioi So 24G Tong Hop

Lytro: bước ngoặt lớn hay hướng đi riêng? – TGS

Diem Nhan cho Cuoc Song Hom Nay !!!

Ngay nay, phong thuy hay con goi la khoa hoc phong thuy duoc ung dung rong rai trong moi hoat dong cua cuoc song. Va khi nhac den phong thuy thi khong the bo qua cac vat pham phong thuy, theo hoc thuyet phong thuy, viec ung dung cac vat pham phong thuy nay vao phong thuy nha o la vo cung quan trong. Trong do da phong thuy, da quy phong thuy, trang suc phong thuy va cac san pham, do phong thuy bang da quy tu nhien noi chung luon mang lai nhieu cat khi phong thuy nhat cho ban. Viec tra cuu de su dung dung cach theo thuat phong thuy ngay nay cung da duoc ho tro online hoan toan, voi cac truong hop chuyen sau moi can den chuyen gia phong thuy ma thoi.

Va dang chu y nhat la ty huu, linh vat phong thuy so mot trong cac vat pham phong thuy hien nay. Su dung ty huu dung cach, tuy theo loai ty huu bang chat lieu gi vi du nhu ty huu bang ngoc, ty huu bang da, ty huu bang dong hay ty huu bang bot da… hoac cong nang la gi vi du nhu ty huu de ban, ty huu deo co, ty huu deo tay, ty huu deo nhan hay ty huu treo xe hoi… Ma ban co the chon cach tay tran, khai quang, diem nhan phu hop cho moi ty huu

Ngoai ra, trong phong thuy nha o, viec dat tu bep hop phong thuy cung rat quan trong. Tu bep duoc coi la trai tim cua mot ngoi nha, tu bep tot la tu bep duoc tao ra tu cac chat lieu go tu nhien, la tu bep dat dung cac phuong vi can thiet. Viec goi ten tu bep la ke bep cua nguoi mien Nam cung la net dac trung rat rieng, tu ke bep nghe rat gan gui, boi ke bep trong phong an la noi gia dinh quay quan hang ngay, nen viec dau tu vao ke bep, tao nen mot ke bep dep khong con xa la voi nguoi Viet hom nay.

Dang chu y la trang suc, trang suc phong thuy va thoi trang theo phong thuy noi chung cung khong phai la qua moi me, chang han nhu viec chon mot chiec tui xach phu hop phong thuy dang duoc xem nhu mot trao luu. Tui xach la vat dung thoi trang rat gan gui voi phai dep, chiec tui xach co hop menh cung thi moi mang lai may man cho nguoi su dung, vi du nhu nguoi menh Thuy thi nen su dung tui xach mau gi, menh Tho thi tui xach can co hinh dang nhu the nao, dung tui xach co quai deo hay tui xach chi cam tay… Khi mot chiec tui xach vua dep, vua hoi tu day du nhung yeu to tren thi qua that rat tuyet voi.

Khong nhung the, trong dip Tet nguyen dan ve, ngoai viec tim den thay tu vi de xem boi, xem tuong, lay la so tu vi 2012 dau nam thi qua tet y nghia nhat cung chinh la nhung mon qua tet mang dam tinh chat phong thuy, nhung mon qua tet kem theo su may man, nhung mon qua tet mang den loc vui cua dat troi… Nguoi nhan duoc qua bieu se hieu duoc tam long cung nhu su tinh te cua nguoi tang qua

Dich Vu Ban Le Tong Hop

Bài Liên Quan Khác

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Xay Dung – Dich Vu Xay Dung Tong Hop

Bài Liên Quan Khác

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Bảy 21, 2012 in Uncategorized

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: